Toey^^

วันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2553

สร้างนิสัยในการขับถ่ายให้กับเจ้าเหมียว
สร้างนิสัย...ในการขับถ่าย (โลกสัตว์เลี้ยง)

....แมวเอ๋ยแมวเหมียว รูปร่างปราดเปรียว เป็นนักหนา
ร้องเรียกเหมียว...เหมียว ประเดี๋ยวก็มา เคล้าแข้งเคล้าขาน่าเอ็นดู...

ขึ้นต้นด้วยกลอนแบบนี้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ หรอกนะเพียงแต่เมื่อนึกถึงแมวขึ้นมากลอนบทนี้ก็วิ่งเข้ามาในหัวเลยอดไม่ได้ ที่นำมาให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยได้ยินได้ฟังได้อ่านเพื่อประดับความรู้กันไว้ เพราะเป็นบทกลอนที่อ่านแล้วสามารถที่จินตนาการถึงแมวได้อย่างเห็นภาพ เข้าเรื่องของแมวกันดีกว่าหลายท่านที่เลี้ยงแมวต่างก็ประสบปัญหาเหมือนๆกัน ปัญหาที่สร้างความหนักอกหนักใจให้แก่ผู้เลี้ยงทั้งหลายก็คือเรื่องการขับ ถ่ายของเจ้าแมวเหมียวทั้งหลาย

หากเจ้าเหมียวถ่ายเป็นที่เป็นทางก็ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากการขับถ่ายของเจ้าเหมียวนั้นนำพามาซึ่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วย แล้ว ถ้าคนที่ไม่รักกันจริงก็อาจจะโดนประทุษร้ายได้เป็นแน่แท้ แต่จะทำอย่างไรล่ะที่จะให้เจ้าแมวเหมียวของเราสามารถที่จะขับถ่ายได้เป็นที่เป็นทาง

สุขาของเหมียวเป็นที่ทราบกันว่าสุขาของเจ้าเหมียวก็คือกระบะทรายนั่น เอง กระบะทรายของเจ้าเหมียวมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับแมวที่เลี้ยงในบ้านเพราะ จะใช้เป็นที่ขับถ่ายสำหรับเจ้าเหมียว ซึ่งทรายที่ใช้จะมีอยู่หลายชนิด หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าการที่ท่านปล่อยให้ทรายมีกลิ่นเหม็นนั้นเป็นหนึ่ง สาเหตุของโรคทางเดินหายใจแมวซึ่งจะเป็นปัญหาที่รบกวนสุขภาพของเจ้าเหมียวทำ ให้เค้ามีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงอย่างที่ควร ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงทรายอนามัยกัน

ก่อนอื่นเรามาความรู้จักกันก่อนว่าทรายอนามัยมีลักษณะอย่างไร ทรายอนามัยโดยรวมแล้วจะมีคุณสมบัติโดยรวมคือ ช่วยลดปัญหากลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ และมีคุณสมบัติในการดูดซับที่ดี

ทรายอนามัยมี 2 แบบ คือ ทรายแบบที่จับตัวเป็นก้อน กับแบบที่ดูดซับแต่ไม่จับเป็นก้อน

ทรายแบบไม่จับตัว ทรายชนิดนี้จะเป็นทรายที่มีคุณสมบัติในการดูดซับที่ดี เวลาโดนน้ำจะไม่ละลายแต่จะดูดซับเอาไว้ ทรายชนิดนี้ควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลยอย่าเสียดาย เพราะ ถึงแม้ว่าทรายจะแห้งแล้วแต่กลิ่นจะยังคงอยู่ การเอาทรายไปตากแดดจะช่วยให้กลิ่นที่มีอยู่ระเหยออกไปได้บ้างแต่ไม่หมดซะที เดียว อาจจะ เป็นการยืดอายุการใช้งานได้ หรือบางคนอาจจะล้างทรายแต่เมื่อทรายดูดซับกลิ่นไว้ในเนื้อทรายแล้ว จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราจะล้างได้สะอาด เมื่อทรายหมดอายุการใช้งานแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนดีกว่าเพราะเรื่องกลิ่นจะ ได้ไม่ตามมารบกวนให้เป็นที่หนักใจ

ทรายอนามัยชนิดจับตัวเป็นก้อน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจับตัวเป็นก้อน หมายถึงเมื่อโดนน้ำ(ปัสสาวะ) ทรายก็จะละลายมารวมกัน แล้วเราก็สามารถตักเอาเฉพาะส่วนที่จับเป็นก้อนทิ้ง ทำให้ปัญหาเรื่องกลิ่นอันไม่พึงประสงค์หายไปเลย เพราะกลิ่นออกไปพร้อมกับทรายก้อนที่คุณตักทิ้งไป แล้วเราก็เติมทรายเพิ่มเข้าไปเมื่อทรายในถาดลดลง ทรายประเภทนี้ไม่ค่อยเหมาะกับแมวที่ชอบเล่นน้ำ หรือลูกแมวที่ซนมาก ๆ เพราะเมื่อแมวเปียกแล้วไปย่ำทราย ก็จะทำให้ทรายละลายมาติดขาติดขนนุงนังไปหมด ปัญหาที่ตามมาอีกก็คือบ้านสกปรกเพราะทรายจากฝ่าเท้าของเจ้าเหมียวนั่นเอง

ถึงแม้ว่าทรายทั้งสองแบบนี้มีคุณสมบัติที่ต่างกัน หลายคนคิดว่าถ้านำมารวมกันคุณสมบัติที่แตกต่างกันจะเกิดประโยชน์อย่างเต็ม ที่ แต่เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อนำมาผสมกันจะทำให้เป็นทรายที่ด้อยคุณภาพไปเลย เพราะทรายแต่ละชนิดจะทำปฏิกิริยาได้ไม่เต็มที่

เมื่อได้ทราบถึงคุณสมบัติของทรายอนามัย แล้วเราจะทำอย่างไรให้เจ้าเหมียวฝึกใช้กระบะทรายอย่างเป็นนิสัย ถ้าแมวเคยถ่ายนอกบ้านแล้วเราอยากให้เค้าขับถ่ายเป็นที่ ให้ตักเอาดินส่วนที่เค้าถ่ายไว้เล็กน้อย โรยลงบนกระบะทรายที่เตรียมไว้ หรือถ้าแมวขับถ่ายในบ้านอยู่แล้วแต่ขับถ่ายไม่เป็นที่ ให้ตามไล่ทำความสะอาดที่ต่าง ๆ ที่เค้าไปทิ้งกลิ่นไว้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรือน้ำยาดับกลิ่น อย่าให้เหลือรอดแม้แต่นิดเดียว ตามด้วยฉีดน้ำหอมหรืออะไรก็ได้ที่กลิ่นแรง ๆ แมวจะไม่ชอบ แต่อย่าลืมเก็บกลิ่นของเค้าไว้ก่อนซักหน่อยโดยการใช้ทิชชู่ซับหรือเก็บสิ่ง ที่เค้าขับถ่ายออกมา ใส่ลงในกระบะทรายเล็กน้อย เมื่อเค้าได้กลิ่นก็จะมาเอง ถ้าไม่แน่ใจก็ขังกรงไว้ก่อน

กรงที่ใช้ก็ควรจะเป็นกรงที่ใหญ่พอที่จะใส่กระบะทรายได้ เมื่อแมวใช้กระบะทรายเป็นกิจวัตรแล้ว เป็นอันว่าวางใจได้ อาจจะไม่เป็นการยากเกินไปนักที่จะทำการฝึกฝนเจ้าแมวเหมียวให้ถ่ายเป็นที่ เป็นทาง สิ่งที่ควรจะต้องคำนึงและเจ้าของควรให้ความร่วมมือกับเจ้าเหมียวด้วยก็คือ ต้องคอยหมั่นดูแดความสะอาดของกระบะทรายด้วยเพราะหากว่ากระบะทรายของเค้ามี กลิ่นเหม็นเค้าอาจจะไม่ขับถ่ายก็เป็นได้ ลองเปรียบเทียบกับคนเราถ้าเราเข้าห้องน้ำแล้วห้องน้ำสกปรกเราอยากที่จะเข้า ไหม เพราะแมวก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน

เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ : ไม่ ควรใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดกระบะที่มีกลิ่นแรง ๆ เพราะถ้าล้างไม่หมด แมวได้กลิ่นก็จะไม่ชอบใจอีกเช่นกัน ใช้เพียงน้ำเปล่าล้างให้สะอาดก็เพียงพอ

ที่มา http://pet.kapook.com/view16440.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น