Toey^^

วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2553

เรียนรู้สนุกผ่าน น้ำ&ทราย

ทะเล

เรียนรู้(สนุก) ผ่านน้ำ&ทราย (modernmom)
โดย: ชาดา

ไปเที่ยวทะเลก็สามารถเรียนรู้ผ่านการเล่นกิจกรรมต่าง ๆ ได้

ถ้าไปทะเลแล้วได้ยินแต่เสียงคุณพ่อคุณแม่ร้องเสียงหลง ห้ามลูกทำนั่นทำนี่ คงจะหมดสนุกแน่ ๆ ลองดูดี ๆ สิคะ ไม่เห็นมีอะไรจะต้องห่วงเลย

คุณทราย - ช่วยหนูเรียนรู้เรื่องรูปทรง แถมยังได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กจากการหยิบจับ ขยำ ส่วนจินตนาการจะตามมาจากการเล่นก่อกองทรายเป็นรูปต่าง ๆ

คุณน้ำ - ได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของแข็งคือทรายที่เม็ดหยาบแข็ง ส่วนน้ำปวกเปียกก็คือของเหลวนั่นเอง แถมยังเปลี่ยนสถานะ จากของเหลวเป็นของแข็งได้เพียงนำไปแช่ช่องแช่แข็งในตู้ เย็น

6 กิจกรรมสนุกที่ริมทะเล

1. ปราสาททรายแสนสวย

สร้างปราสาทด้วยพลั่วตักทราย กระป๋อง ช้อน ถ้วย อัดทรายใส่ถ้วยแล้วคว่ำ หรือใช้แม่พิมพ์กดเป็นคุณหมี คุณแมว แต่งด้วยเปลือกหอย หรือหากกระดาษมาทำธงประจำตระกูล จะให้ปราสาทสูงปรี้ดหรือตกแต่งยังไงก็ได้ตามใจชอบ

ผลพลอยได้ : งานนี้ช่วยกระตุ้นจินตนาการของเจ้าหนูให้บรรเจิดดีเชียว

2. แม่ค้าริมทะเล

เล่นขายของ ปูผ้าเช็ดตัวแสดงอาณาเขตร้าน "นี่ร้านหนู" "นี่ร้านแม่" จะขายอะไรก็ได้ไม่ว่าจะ ขายเปลือกหอยชายหาด ขายอาหารใช้ทรายเป็นส่วนประกอบหลัก ตักใส่ถ้วย ตักใส่กระป๋อง "ซื้อข้าวผัดกี่บาทคะคุณพ่อ"

ผลพลอยได้ : นอกจากจะได้เรียนคณิตศาสตร์แล้วยังได้ฝึกใช้ภาษา การใช้คำพูดโต้ตอบ คุณพ่อคุณแม่เช็คพัฒนาการของลูกน้อยได้เลยค่ะว่า พัฒนาการด้านภาษา การเข้าสังคม เป็นอย่างไรบ้าง

3. วาด ๆ ป้าย ๆ แสนสนุก

ชวนลูกวาดรูปบนผืนทราย ใช้นิ้วมือเล็ก ๆ เป็นดินสอ วาดเสร็จก็ตกแต่งด้วยเปลือกหอย ก้อนหิน ใบมะพร้าว หรืออยากเร่งเรียนไปในตัวก็ชวนกันเขียน ก-ฮ ตัวเลข หรือวาดตัวการ์ตูนที่ชอบ แต่ถ้าอยากมีรูปภาพเก็บกลับบ้านด้วย ก็ใช้เฟรมผ้าใบที่เตรียมมา มาทะเลทั้งที่ใช้ทรายนี่ล่ะค่ะตกแต่งรูปภาพ ถ้าอยากได้ทรายสีก็แค่ย้อมสีทรายง่าย ๆ ใช้สีผสมอาหารผสมน้ำแล้วค่อยเทลงในทรายคนจนทรายเป็นสี ตากแดดให้แห้ง เท่านี้ก็ได้ทรายสีแล้วค่ะ (แต่อย่าโดนน้ำล่ะเดี๋ยวสีหายหมด) หรือจะระบายสีทับไปเลย เก็บเปลือกหอยอันเล็กมาตกแต่ง สมบูรณ์แบบสุด ๆ เลยล่ะ

ผลพลอยได้ : เด็ก ๆ ชอบวาดรูป ให้ลองใช้สีน้ำดูนะคะ เด็กๆ น่าจะถูกใจชอบมากค่ะ แถมยังนำงานศิลป์ของตัวเองมาทำต่ออีก เป็นการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการที่ดีเชียวค่ะ

4. บินร่อนแปลงกาย

แปลงกายเป็นซูเปอร์แมนหรือซูเปอร์เกิร์ล เหาะอยู่เหนือน้ำโดยมีมือคุณพ่อคอยประคองตัวไว้ เหวี่ยงไป-มา แต่อย่าแรงจนเวียนหัวนะคะ ให้มือลูกระน้ำหน่อย ๆ ชอบใจใหญ่แน่ ๆ

ผลพลอยได้ : ได้กระตุ้นจินตนาการ และบทบาทสมมติแบบไม่กั๊กเพราะมีคุณพ่อคุณแม่คอยสนับสนุน รวมทั้งเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย

5. โป้งแปะริมทะเล

คุณพ่อเมื่อยแขนก็เปลี่ยนมาชวนคุณแม่วิ่งไล่จับ "โป้งแปะใคร คนนั้นเป็น" วิ่งในน้ำทะเลปริ่ม ๆ ข้อเท้านี่ล่ะแรงต้านเยอะ ได้กำลังขาดีเชียว หรือจะชวนกันเดินในน้ำทะเล แข่งกันเตะว่าน้ำของใครกระเพื่อมมากกว่ากันก็ได้ พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ดี

ผลพลอยได้ : ออกกำลังริมหาดทรายร่างกายแข็งแรง พ่วงด้วยอากาศสดชื่นดีกับปอดค่ะ

6. แฟมิลี่แบนด์

หาขวดมาใส่น้ำ 4-5 ขวด ขวดหนึ่งใส่น้ำไว้เต็ม ขวดต่อมาก็ลดปริมาณลงมาเรื่อย ๆ จนไม่ใส่น้ำเลย เตรียมอุปกรณ์อย่างเช่น ไม้ ตะเกียบ ฯลฯ จากบ้านมาเคาะเข้าจังหวะด้วย ถังน้ำใบเล็กก็ใช้ได้ดีค่ะ ตั้งวงดนตรีกันคุณพ่ออาจจะเริ่มเคาะก่อน แล้วลูกเคาะตาม อย่าเพิ่งกังวลเรื่องจังหวะค่ะ เพราะสิ่งที่ได้กลับคุ้มค่ากว่านั้นคือและเสียงเพลงที่ขาดเกิน บวกกับท่าเต้นรำเฮฮาปาจิงโกะ ใครเห็นเป็นต้องอิจฉาเพราะสุขภาพจิตดีทั้งบ้าน

ผลพลอยได้ : สุขภาพจิตที่ดีส่งผลให้สุขภาพกายที่ดี เมื่อเด็กๆ อารมณ์ดีเขาก็พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวอย่างไม่หยุดยั้ง

Safety on the Beach...

ก่อนลงทะเลควรทาครีมกันแดด (for child) ก่อนทุกครั้งและทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง

เวลาที่เหมาะลงทะเลคือก่อน 10.00 น และ หลัง 16.00 น.

อย่าให้ลูกลงน้ำตามลำพัง แล้วอย่าแช่ตัวอยู่ในน้ำทะเลนานๆ ด้วย

หลังเล่นน้ำทะเลพักผิวสักครู่ เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้หายร้อนก่อน แล้วค่อยอาบน้ำแบบสะอาดสุดๆ

ถ้ามีเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันไปด้วย ต้องระวังอย่าให้เล่นขว้างทรายใส่กันเป็นอันขาด เกิดทรายเข้าตาหมดสนุกแน่ ๆ

ที่มา http://women.kapook.com/view16929.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น