Toey^^

วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ข้าวซอย


ข้าวซอยข้าวซอย

source: รายการสโมสรสุขภาพ มาแนะนำ เมนูสุขภาพ ข้าวซอย

Kaho Soy is a soup-like dish with egg noodles, pickled cabbage, shallots, lime, nam prik pao, and chicken meat in a curry-like sauce. The curry is similar to that of yellow or Massaman curries but is a bit thinner. It is popular as a street dish eaten by common Thai people for breakfast or lunch or a late supper, though not frequently served in Western Thai restaurants.

ข้าวซอย วิธีทำข้าวซอยอย่างง่ายๆ ด้วยเครื่องปรุงที่หาซื้อได้ทั่วไป ข้าวซอย คืออาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ เป็นอาหารที่คล้ายเส้นบะหมี่ ในน้ำซุปที่ใส่เครื่องแกง รสจัดจ้าน ในตำรับดั้งเดิม ข้าวซอยจะมีส่วนประกอบของเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ มีเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดอง หอมหัวแดง และมีเครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปัจจุบันอาจเพิ่มอาหารทะเลหรือเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ อาหารจานนี้มักไม่ค่อยมีจำหน่ายในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ จะพบบ่อยก็แต่ทางภาคเหนือของไทย

ส่วนผสม

1. เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เส้นโฮลวีท)
2. สันในไก่
3. เส้นปลาสวรรค์อบกรอบ
4. เครื่องแกงข้าวซอย
5. กะทิธัญพืช
6. นมพร่องมันเนย
7. มะนาว
8. น้ำตาลเทียม
9. พริกแดง
10. พริกป่น
11. น้ำปลา
12. น้ำส้มสายชู
13. ผักต่างๆ

วิธีทำน้ำแกงข้าวซอย

เริ่ม ต้นด้วย การตั้งไฟกะทิให้เดือด และใส่พริกแกงลงไป คนจนเข้ากัน หอมได้ที่แล้วก็ใส่ไก่ลงไป หลังจากไก่สุกแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุงลงไป น้ำปลา น้ำตาล ตั้งไฟปานกลาง อย่าให้ไฟแรงมาก จากนั้นเติมนมลงไป คนให้เข้ากันตั้งทิ้งไว้จนเดือด

ลวก บะหมี่กับผักรอเอาไว้ หลังจากน้ำแกงเดือดแล้ว ก็นำมาราดบะหมี่และผักได้เลย ข้าวซอยทำได้ไม่ยาก และเลี่ยงการใช้กะทิ ก็ใช้กะทิธัญพืชผสมกับนมพร่องมันเนย ส่วนเส้นหมี่ก็เลือกที่มีประโยชน์ อาทิผสมโฮลวีทก็ใช้ได้

ข้อควรระวัง

ผู้ ที่ชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ระวังปริมาณโชเดียมในซองเครื่องปรุงของ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งค่อนข้างมีโซเดียมสูงมาก 50-100 % ของปริมาณที่ร่างกายจะได้รับต่อวัน คือในแต่ละวันควรที่จะได้รับโซเดียมไม่เกิน 2400 มก แต่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งมีถึง 1400-1600 มก บางยี่ห้อ 2000 มก เพราะฉะนั้นเวลาเราทาน เราอาจจะทานได้วันหนึ่งซองหนึ่ง เครื่องปรุงก้ไม่ต้องเทหมดซอง สักครึ่งซองหากเกรงว่าจะไม่อร่อย ก้สามารถลดปริมาณน้ำครึ่งหนึ่ง
ที่มา http://www.thaitravelhealth.com/blog/ข้าวซอย/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น