Toey^^

วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ทองหยอด

ขนมหวานไทย : ขนมทองหยอด

ส่วนผสม

* ไข่เป็ด 18 ฟอง

* แป้งทองหยอด 1 ถ้วยตวง (หรือแป้งข้าวเจ้า)

* น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง

* น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง


วิธีทำ


1. ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงแบ่งน้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว

2. ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆผสม แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน

3. นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้ (ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)

4. จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ


ที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/

Thai_egg_yolk_fudge_balls_cooked_in_syrup_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น