ปกติ ตอนทำพายบลูเบอร์รี่ ตาลไม่เคยตวงเลยค่ะ กะ ๆ แล้วชิมเอา คราวนี้จะตวงมาตราส่วนไว้ เผื่อมีใครสนใจทำนะคะ ของตาลจะไม่หวานมากแต่อ้วนอ่ะ อิอิ วิธีทำแสนง่าย มาดูสูตรกันดีกว่าค่ะ (ทำได้ 2 ถาดใหญ่นะคะ)
สูตรนะคะ
ส่วนของฐานพาย
1. แคร๊กเกอร์ 300 กรัม (แพคปกติ 3 ห่อ ห่อละ 100 กรัมค่ะ๗
2. เนยเค็ม 100 กรัม
ส่วนของครีมชีท
1. ครีมชีท 250 กรัม (1 กล่องค่ะ)
2. เนยเค็ม 30 กรัม
3. นมข้นหวาน 120 กรัม
4. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
และของสำคัญค่ะ
บลูเบอร์รี่กระป๋อง 1 กระป๋องค่ะ
รูปรวมค่ะ
วิธีทำ
1. บดแคร๊กเกอร์ให้ละเอียดค่ะ ด้วยวิธีใดก็ได้นะคะ ของตาลไม่มีเครื่องบดก็เลยแบ่งแคร๊กเกอร์ใส่ถุงแล้วตำเอาค่ะ
2. ละลายเนยค่ะ เมื่อละลายเสร็จแล้วก็ค่อย ๆ เทใส่แคร๊กเกอร์ที่บดไว้แล้ว
เสร็จแล้วออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ
3. นำส่วนผสมที่ได้จะกรุลงพิมพ์เลยค่ะ เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ถ้าไม่อยากรอก็ 6 ชม. ก็ได้ค่ะ
มาตีครีมชีมกันค่ะ
1. นำครีมชีมและเนยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใสอ่างผสมไว้ค่ะ
2. เมื่อตีจนฟูดีแล้วใส่นมข้นหวานลงไปค่ะ แล้วตีต่อให้ฟูค่ะ
3. ใสมะนาวและนมสดลงไปค่ะ
ตีเสร็จออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 5-10 นาทีนะคะ (เข้าฟรีซเลยจะได้เย็นเร็ว ๆ)
4. เมื่อเอาออกจากฟรีซแล้วนำมาตีต่อด้วยความเร็วสูง เนื้อครีมจะขึ้นฟู ฟูกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ
5. เสร็จแล้วก็เอาครีมชีทที่ได้ใส่ลงฐานพายได้เลยค่ะ
ฟูดีมั๊ยคะ ตาลชอบทานครีมชีทที่ฟู ๆ พอทานมันจะเหมือนโฟม ๆ อยู่ในปาก ทานแล้วมีความสุขค่ะ
เกลี่ย ๆ ให้ทั่ว ๆ ค่ะ
ปิด ฝาแล้วแช่ตู้เย็นต่อค่ะ (ให้พอมัน set ตัวก็ใช้ได้ค่ะ พอจะทานแล้วค่อยใส่บลูเบอร์รี่นะคะ ถ้าใส่ไว้นานฐานพายจะนิ่มไม่อร่อยค่ะ เพราะบลูเบอร์รี่มันชื้นน่ะค่ะ)
6. สุดท้ายก็เอาบลูเลอร์รี่กระป๋องราดลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=coojung&month=31-12-2007&group=3&gblog=7
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น