Toey^^

วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

พายบูลเบอร์รี่



ปกติ ตอนทำพายบลูเบอร์รี่ ตาลไม่เคยตวงเลยค่ะ กะ ๆ แล้วชิมเอา คราวนี้จะตวงมาตราส่วนไว้ เผื่อมีใครสนใจทำนะคะ ของตาลจะไม่หวานมากแต่อ้วนอ่ะ อิอิ วิธีทำแสนง่าย มาดูสูตรกันดีกว่าค่ะ (ทำได้ 2 ถาดใหญ่นะคะ)

สูตรนะคะ

ส่วนของฐานพาย

1. แคร๊กเกอร์ 300 กรัม (แพคปกติ 3 ห่อ ห่อละ 100 กรัมค่ะ๗
2. เนยเค็ม 100 กรัม

ส่วนของครีมชีท
1. ครีมชีท 250 กรัม (1 กล่องค่ะ)
2. เนยเค็ม 30 กรัม
3. นมข้นหวาน 120 กรัม
4. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
และของสำคัญค่ะ
บลูเบอร์รี่กระป๋อง 1 กระป๋องค่ะ

รูปรวมค่ะ



วิธีทำ

1. บดแคร๊กเกอร์ให้ละเอียดค่ะ ด้วยวิธีใดก็ได้นะคะ ของตาลไม่มีเครื่องบดก็เลยแบ่งแคร๊กเกอร์ใส่ถุงแล้วตำเอาค่ะ



2. ละลายเนยค่ะ เมื่อละลายเสร็จแล้วก็ค่อย ๆ เทใส่แคร๊กเกอร์ที่บดไว้แล้ว



เสร็จแล้วออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ



3. นำส่วนผสมที่ได้จะกรุลงพิมพ์เลยค่ะ เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ถ้าไม่อยากรอก็ 6 ชม. ก็ได้ค่ะ





มาตีครีมชีมกันค่ะ

1. นำครีมชีมและเนยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใสอ่างผสมไว้ค่ะ



2. เมื่อตีจนฟูดีแล้วใส่นมข้นหวานลงไปค่ะ แล้วตีต่อให้ฟูค่ะ



3. ใสมะนาวและนมสดลงไปค่ะ



ตีเสร็จออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ



แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 5-10 นาทีนะคะ (เข้าฟรีซเลยจะได้เย็นเร็ว ๆ)

4. เมื่อเอาออกจากฟรีซแล้วนำมาตีต่อด้วยความเร็วสูง เนื้อครีมจะขึ้นฟู ฟูกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ



5. เสร็จแล้วก็เอาครีมชีทที่ได้ใส่ลงฐานพายได้เลยค่ะ

ฟูดีมั๊ยคะ ตาลชอบทานครีมชีทที่ฟู ๆ พอทานมันจะเหมือนโฟม ๆ อยู่ในปาก ทานแล้วมีความสุขค่ะ



เกลี่ย ๆ ให้ทั่ว ๆ ค่ะ





ปิด ฝาแล้วแช่ตู้เย็นต่อค่ะ (ให้พอมัน set ตัวก็ใช้ได้ค่ะ พอจะทานแล้วค่อยใส่บลูเบอร์รี่นะคะ ถ้าใส่ไว้นานฐานพายจะนิ่มไม่อร่อยค่ะ เพราะบลูเบอร์รี่มันชื้นน่ะค่ะ)



6. สุดท้ายก็เอาบลูเลอร์รี่กระป๋องราดลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย





ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=coojung&month=31-12-2007&group=3&gblog=7

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น