Toey^^

วันพุธที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ฮอนด้า- MPV

ค่ายฮอนด้าศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนา MPV รุ่นก้าวหน้า เพื่อ ยกระดับคุณสมบัติยานยนต์อเนกประสงค์ประเภทนี้ทั้งในด้านการบรรทุก สัมภาระ ความสะดวกสบายในการนั่งโดยสาร ประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ฮอนด้าระบุว่า Skydeck Concept เป็นเอ็มพีวีไฮบริดรุ่นต้นแบบ 6 ที่นั่ง ที่นำนวัตกรรมมาสู่ยานยนต์เซกเมนต์นี้หลายอย่าง ไล่ตั้งแต่ดีไซน์โฉมภายนอก ภายในห้องโดยสาร และเลย์เอาต์ขุมพลัง

รูปลักษณ์คล้าย Honda FCX Clarity มี ความเป็นสปอร์ตมากกว่าเอ็มพีวีโดยทั่วไป จากช่วงล่างต่ำ ระยะล้อกว้าง กระจกบังลมเอนลู่เชื่อมต่อกับแนวหลังคาที่เป็นเส้นตรงยาวถึงสปอยเลอร์หลัง

โฉมด้านหน้าเป็นดีไซน์ใหม่ของฮอนด้าที่ใช้ออกแบบ CR-Z Concept สปอร์ต แฮทช์แบ็กไฮบริดคอมแพ็คเป็นรุ่นแรก กระจังขนาดใหญ่สะท้อนความดุดันเชื่อมต่อกับฝากระโปรงโค้งนูนสูงกว่าปีกข้าง กันชนดีไซน์ไลน์ไล่ระดับสูงจากกระจังออกไปด้านข้าง พร้อมเรือนไฟกะพริบโดดเด่นรวมความไฮเทคร่วมกับเรือนไฟหลัก

มุมข้างแตกต่างจากเอ็มพีวีทั่วไป จากแนวลู่เอนของกระจกบังลม รูปทรงกรอบกระจก การใช้กล้องแทนกระจกข้าง และบั้นท้ายยกสูง

ประตูหน้าระบบกรรไกรสไตล์ซูเปอร์คาร์ ลัมโบร์กินี เป็นดีไซน์นวัตกรรมอีกส่วนหนึ่ง ขณะที่ประตูหลังใช้ระบบสไลด์ไปด้านหลังเหมือนเอ็มพีวีส่วนใหญ่

ด้วยบอดี้ยาวถึง 4.6 เมตร ช่วยให้ห้องโดยสารกว้างขวาง ออกแบบเบาะ 6 ที่นั่ง เป็น 3 แถว ใช้ระบบทำงานนวัตกรรม เอื้อความสะดวกคล่องตัว และมีความยืดหยุ่นสูงในการปรับพื้นที่

เบาะแถวหลังแบบโซฟาสามารถพับได้ เมื่อต้องการพื้นที่รองรับสัมภาระเพิ่ม ขณะที่ 2 เบาะแถวกลางสามารถเลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไปข้างได้เช่นกัน หากต้องการขยายพื้นที่เก็บสิ่งของเพิ่มอีก

คอนโซลและแผงอุปกรณ์นวัตกรรม ดีไซน์สะอาดตา มีเพียงพวงมาลัยอย่างเดียวที่โผล่พ้นออกมา ชุดอุปกรณ์ออกแบบรวมไว้หน้าคนขับ ขณะที่คอนโซลด้านหน้าเบาะผู้โดยสารเรียบหมดจดไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ รบกวนสายตา

หลังคากระจกพาดยาวจากกระจกบังลมถึงเบาะแถว 2 ช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในห้องโดยสาร ให้บรรยากาศโปร่งสบาย

ขุมพลังไฮบริดระบบ Integrated Motor Assist (IMA) เป็นเทคโนโลยีชุดเดียวกับ Honda Insight และ CR-Z Concept แต่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้สอดรับกับบอดี้แบบเอ็มพีวี

อุปกรณ์ระบบไฮบริดส่วนใหญ่รวมทั้งแบตเตอรี่ ความจุสูง จัดวางไว้ตามยาวใต้คอนโซลกลาง แตกต่างจากรถยนต์ไฮบริดของฮอนด้าในปัจจุบัน ที่จัดวางอุปกรณ์ไว้หลังเบาะแถวหลังและใต้ห้องเก็บของด้านหลัง

ฮอนด้าระบุว่าเลย์เอาต์นวัตกรรมนี้เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ห้องโดยสารมีพื้นที่กว้างขวาง อีกทั้งช่วยลดศูนย์ถ่วงของรถได้ด้วย

ค่าย ยานยนต์แห่งญี่ปุ่นกล่าวถึงคอนเซ็ปต์คาร์รุ่นนี้ตามสไตล์เดิมว่า เป็นงานทดลองเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว ไม่มีแผนพัฒนาเข้าสายการผลิต ขณะที่สื่อต่างประเทศได้ยินเสียงแว่วมาว่า เป็นรุ่นต้นแบบของ Honda FR-V (ที่ญี่ปุ่นชื่อ Honda Edix) เจเนอเรชั่นใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น